GitHub Copilot

GitHub Copilot

Code nhanh hơn với GitHub Copilot

  1. GitHub Copilot là gì ?

 GitHub mới đây đã ra mắt "Copilot", AI có khả năng code cùng với bạn. Đây là một công cụ siêu vip pro, công cụ này sẽ đồng hành cùng với lập trình viêngiúp họ tạo ra những dòng code chất lượng hơn trên một loạt ngôn ngữ lập trình như Python, JavaScript, TypeScript, Ruby và Go.

Đơn vị tạo ra GitHub Copilot là :  AI Codex, do OpenAI tạo ra. Đơn vị này khá nổi tiếng với các mô hình AI tạo ngôn ngữ mạnh mẽ như GPT-3.

2. Tính năng của GitHub Copilot

Extends your editor

GitHub Copilot hiện có sẵn dưới dạng phần mở rộng Visual Studio Code. Nó hoạt động ở bất cứ nơi nào Visual Studio Code hoạt động - trên máy của bạn hoặc trên đám mây trên GitHub Codespaces. Và nó đủ nhanh để sử dụng khi bạn nhập.

Speaks all the languages you love


Không hẳn là all như lời tuyên bố của GitHub Copilot, nhưng GitHub Copilot hoạt động với khá nhiều khuôn khổ và ngôn ngữ phổ biến hiện, và support đặc biệt tốt cho : Python, JavaScript, TypeScript, Ruby và Go...

You’re the pilot


Với GitHub Copilot, bạn luôn làm chủ. Bạn có thể duyệt qua các đề xuất thay thế, chọn chấp nhận hoặc từ chối và chỉnh sửa mã đề xuất theo cách thủ công. GitHub Copilot thích ứng với các chỉnh sửa bạn thực hiện, phù hợp với phong cách viết mã của bạn.

3. Ưu nhược điểm :

Cái gì cũng có hai mặt của nó. GitHub Copilot cũng vậy, cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của AI thông minh này
Ưu điểm :
- Support khá nhiều ngôn ngữ lập trình đang hot hiện nay : Python, JavaScript, TypeScript, Ruby và Go...

- Tự động hoàn thành: GitHub Copilot cung cấp những phương thức, phương án giải quyết dựa trên  ngữ cảnh bạn đã cung cấp và tổng hợp mã để khớp, giúp nó hiểu nhiều ngữ cảnh hơn hầu hết các trợ lý mã hiện có.

- Điền mã lặp lại: Thay vì copy - paste các dòng code lặp đi lặp lại, bạn có thể nhập vào một số từ gợi ý và GitHub Copilot sẽ hoàn thiện nốt những phần còn lại.

......

Nhược điểm :
- Vấn đề bản quyền : Copilot sử dụng các mã code công khai trên GitHub, lo ngại có thể xảy ra khi một trong các mã này có thể vi phạm bạn quyền hoặc mã nguồn mở để sử dụng cho mục đích thương mại mà không được cấp phép thích hợp.


- Cái gì nhanh quá cũng không tốt:

Rõ ràng GitHub Copilot giúp bạn code nhanh hơn nhưng không giúp bạn trở thành lập trình viên giỏi. Bạn không thể giỏi hơn nhờ việc ấn tab được.

4. Cài đặt và sử dụng :
Cài đặt :
Để sử dụng GitHub Copilot đầu tiên bạn cần phải cài đặt Visual Studio Code, sau đó đăng ký GitHub Copilot tại đây https://copilot.github.com/

Thời gian chờ đợi để được xác nhận khá lâu, tầm 1 đến 2 tháng ( không biết sau này Copilot có cải thiện vấn đề này nhanh hơn không ).

Sử dụng :
Sau khi được accept, copilot sẽ gửi mail cho bạn, điều bạn cần làm là login github trong Visual Studio Code thôi.

Sau khi cài đặt xong nó sẽ hiển thị ở góc phải Visual Studio Code của bạn, cứ như hình dưới đây là ok rồi đấy:

Hướng dẫn sử dụng GitHub Copilot kĩ hơn có sẵn trong video dưới đây :
https://www.youtube.com/watch?v=4duqI8WyfqE

Tài liệu tham khảo :
https://quantrimang.com/github-ra-mat-copilot-ai-co-kha-nang-code-cung-voi-ban-182553
https://www.youtube.com/watch?v=4duqI8WyfqE
https://viblo.asia/p/github-copilot-thay-doi-cach-ban-code-ByEZkrDqKQ0